ผู้อ่านที่สมัครสมาชิกเว็บไซต์ ๙๐๐ ฅนแรก จะได้รับหนังสือถึงบ้าน
  หน้าแรก   เฟซบุ๊คทั้งหลาย   หนังสือ   บทความ   ระบบหนังสือ   เกี่ยวกับผีเสื้อ   บันทึกถึงผีเสื้อ   ห้องสนทนา   โรงเรียนวิชาหนังสือ
  ดอนกิโฆเต้ฯ   ของเล่น   ของที่ระลึก   แผนที่เว็บ   คำถามเดิมๆ   นิตยสารหน้าจอ   สมัครสมาชิก   แก้ไขข้อมูลสมาชิก   สั่งซื้อหนังสือ
  หน้าแรก > หมวดหมู่หนังสือ > โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์
 
 
   
 
  โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์   
CHARLIE AND THE CHOCOLATE FACTORY : ROALD DAHL
เขียน :  โรอัลด์ ดาห์ล    แปล :  สาลินี คำฉันท์
บรรณาธิการต้นฉบับ :  บุรพัทธ์ เทวานิมิต,  พิชชา ถาวรรัตน์ (ฆนรต),  เพ็ญศรี ทองใหญ่ ณ อยุธยา
ภาพปก :  อภิชัย วิจิตรปิยะกุล    ภาพประกอบ :  เควนทิน เบลค
  พิมพ์ครั้งที่ :  ๕ (เมษายน ๒๕๔๙)   ปกอ่อน
  ๒๔๘ หน้า    น้ำหนัก :  ๒๗๐.๐๐ กรัม    ขนาด :  ๑๓ x ๑๙ x ๑.๑ ซ.ม.
ภาษาต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรก :  ค.ศ. ๑๙๖๔   
  สำนักพิมพ์ผีเสื้อพิมพ์ครั้งแรก :  กันยายน ๒๕๔๐    ครั้งล่าสุด :  ๒๕๖๐
ภาษาต้นฉบับ :  อังกฤษ    ภาษาที่แปลมา :  อังกฤษ    กลุ่มผู้อ่าน :  มัธยมปลาย - ผู้ใหญ่
  ISBN :  974-14-0277-5    ราคา :  ๑๗๒.๐๐ บาท
  บทความเกี่ยวข้อง :: ทดลองอ่าน
   
 
  ไม่มีหนังสือเล่มนี้ขายบนเว็บไซต์
   
     
สร้างเป็นภาพยนตร์

หนังสือเล่มนี้อ่านสนุกมากๆ ตลก น่ารัก และร่ำรวยจินตนาการ ฝีมือการเขียนหนังสือเยาวชนของดาห์ลดีมาก ในบทแรกที่ผู้เขียนแนะนำชาร์ลีให้ผู้อ่านได้รู้จัก เราก็รักเด็กคนนี้และครอบครัวของเขาเสียแล้ว การเอาใจคนอ่านไปได้ตั้งแต่ต้นทำให้การอ่านมีอรรถรส ด้วยผู้อ่านจะได้ร่วมดีใจกับชาร์ลี หรือได้เสียใจไปกับเขา โครงเรื่องนี้เปิดมาพอให้คนอ่านเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ถึงอย่างนั้น ดาห์ลก็ยังเก่งมากที่ทำให้คนอ่านลุ้นไปด้วยอย่างยิ่ง 
          ตัวละครอื่นในเล่มก็มีสีสันน่าสนใจ โดยเฉพาะ วิลลี่ วองก้า เจ้าของโรงงานบุคลิกที่จะทำให้คนอ่านขำบ่อยๆ กับคำพูดของเขา 
          เรื่องนี้มีทั้งความลึกลับ การผจญภัย สิ่งมหัศจรรย์พิเศษต่างๆ ดังชื่อเรื่อง เช่น ลูกอมหวานชั่วนิรันดร์ หรือ กระดาษปิดผนังห้องเด็กที่เลียได้ ในนั้นมีลวดลายผลไม้ต่างๆ เมื่อเลียตรงไหนก็จะได้รสชาติตามรูปนั้น ในเล่มมีประดิษฐกรรมน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย อ่านเพลินทั้งนั้น แฟนตาซีในเรื่องนี้น่ารักและคงทำให้ใครที่รักของหวานถึงละเมอ อยากเข้าไปอยู่ในหนังสือเล่มนี้ด้วย 

                                        เฟย์ faylicity.com (กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘)

* * *

วรรณกรรมเยาวชนเล่มนี้ เป็นผลงานระยะแรกๆ ที่โรอัลด์ ดาห์ล เริ่มหันมาเขียนเรื่องสำหรับเด็ก หลังจากที่ได้เขียนเรื่องสั้นและเรื่องขนาดหลายตอนจนประสบความสำเร็จแล้ว ซึ่งนานถึง ๒๐ ปี จินตนาการของโรอัลด์ ดาห์ลได้ก้าวล้ำล่วงหน้านานนับสิบปี แต่ขณะเดียวกัน ผู้อ่านยุคนั้นก็ยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องสนุกและเข้าใจได้ แม้จะล้ำสมัยทว่าไม่ล้ำหน้าเกินไปจนอ่านไม่รู้เรื่อง หรือจินตนาการแปลกประหลาดจนตามไม่ทันความคิดของโรอัลด์ ดาห์ล ที่ไม่เห็นด้วยในการให้เด็กดูโทรทัศน์อย่างพร่ำเพรื่อ เริ่มต้นจากตอนนั้นและความคิดนี้ก็ยังอยู่ในวรรณกรรมเยาวชนเรื่องอื่นของเขาต่อมาจวบจนวาระสุดท้าย

                                        จากคอลัมน์ : ชวนอ่าน
                                        หนังสือพิมพ์สยามโพสต์ 
                                        วันที่ ๑๒ ตุลาคม  พ.ศ. ๒๕๔๐

* * *

ด้วยวัยที่ล่วงเลยไปวันนี้ ช็อคโกแล็ต กลายเป็นของแสลงสำหรับร่างกายไปเสียแล้ว ชิมพอได้รสก็ต้องตัดใจวาง ขนาดนั้น น้ำหนักร่างกายและคอเลสเตอรอลในเลือดก็พุ่งพรวดๆ จนน่าเหนื่อยใจ กินไม่ได้ อ่านเอาก็ได้
'โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์' ของโรอัลด์ ดาห์ล/สาลินี คำฉันท์ แปล คือหนังสือเล่มที่ว่า อร่อย....เอ้ย สนุกไม่เบาเลยกินรวดเดียวทั้งแท่ง เอ้ย...อ่านรวดเดียวทั้งเล่ม
          โรอัลด์ ดาห์ล เขียนหนังสือเด็กมีเสน่ห์เสมอ คงต้องรอดูว่าเมื่อ 'โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์' เป็นหนังแล้วจะแปรอาณาจักรช็อคโกแล็ต ออกเป็นอย่างไรน่าติดตาม
          ในหนังสือ 'โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์' เน้นไปที่เด็ก ๕ คน คือ 
          ออกั๊สตั๊ส กลู๊ป เด็กชายจอมตะกละ 
          เวรูก้า ช้อลท์ เด็กหญิงที่ถูกพ่อแม่ตามใจจนเคยตัว 
          ไวโอเล็ต โบรีการ์ด เด็กหญิงที่เคี้ยวหมากฝรั่งตลอดทั้งวัน 
          ไม้ค์ ทีวี เด็กชายผู้ไม่ทำอะไรนอกจากดูโทรทัศน์อย่างเดียว 
          และชาลี บั๊คเก็ต เด็กชายผู้ยากจน
          ทั้งหมดโชคดีได้รับ 'ตั๋วทอง' ให้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานช็อคโกแล็ตอันแสนมหัศจรรย์ซึ่งให้ทั้ง 'คุณ' และ 'โทษ' 
          ซึ่งก็ไม่ยากที่จะคาดการณ์ว่าในจำนวนเด็กทั้ง ๕ คนใครจะได้ 'คุณ' ใครจะได้ 'โทษ' เด็กตะกละ, เด็กที่เอาแต่ใจตนเอง, เด็กที่เคี้ยวหมากฝรั่งทั้งวัน (เด็กที่ไม่มีมารยาท), เด็กที่ติดทีวีคงไม่ได้ 'คุณ' แน่ ๆ
          'คุณ' เหมาะสมที่จะเป็นของ 'เด็กชายผู้ยากจน' อย่างไม่ต้องสงสัย
          ซื่อ-ซื่อ ง่าย-ง่าย ไม่ซับซ้อนเด็กๆ อ่านแล้วเข้าใจได้ทันที
          อย่างไรก็ตามโรอัลด์ ดาห์ล ไม่ได้ใจร้ายโยน 'โทษ' ให้เด็กไปแบกตามลำพัง หากแต่ได้แบ่งให้ผู้ใหญ่ด้วย เนื่องจาก 'ความไม่ดี' ที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ ผู้ใหญ่ก็มีส่วนทำให้เกิดอย่างสำคัญ
          ดังนั้นระหว่างที่เด็กๆ ถูกทำโทษในโรงงานช็อคโกแล็ต พ่อแม่ก็ต้องเข้าไปมีส่วนรับทราบและหาทางช่วยเหลือเด็กๆ ของตนเองด้วย ผู้ใหญ่จะลอยตัวเหนือความผิดไม่ได้ มานั่งถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่าทำไมถึงอร่อย เอ้ย ทำไมถึงสนุกกับการอ่าน โรงงานช็อคโกแล็ตคงไม่ใช่ความมหัศจรรย์ของอาณาจักรช็อคโกแล็ตแน่ๆ เพราะวัยมันเกินกว่าที่จะมีจินตนาการเพริศแพร้วหรือบรรเจิดไปกับสิ่งที่ โรอัลด์ ดาห์ล เขียนไว้ในหนังสือ
          หากแต่ไปประทับใจกับเรื่องราวของ ชาร์ลี บั๊คเก็ต เด็กชายผู้ยากจนซึ่งไม่ยากจนธรรมดา หากแต่ยากจนข้นแค้นที่แม้แต่อาหารแต่ละมื้อยังไม่พอยาไส้นั่นเอง ครอบครัวของ ชาลี บั๊คเก็ต ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด ๖ คน คือ ชาร์ลี พ่อ แม่ ปู่ย่า ตาและยาย อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ โกโรโกโส
          พ่อเป็นคนออกไปหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว ส่วนแม่ต้องมีหน้าที่ดูแลคนแก่ ๔ คน คือ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่แทบจะเดินไปไหนไม่ไหว นอนเบียดอยู่บนเตียงเดียวกัน คนแก่ทั้ง ๔ มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการพึ่งพาความวัยเยาว์ของหลานตลอดวัน ปู่ย่า ตายาย ต่างตั้งใจรอคอยเวลาที่ ชาร์ลีจะเข้ามาเยี่ยมในตอนค่ำ
          ...คนทั้งสี่จะลุกขึ้นนั่งทันใดเมื่อหลานมา ใบหน้าแก่ชราอันเหี่ยวย่นจะสดใสขึ้นด้วยรอยยิ้มแห่งความเบิกบานสำราญใจ แล้วจะเริ่มพูดคุยกันเพราะทั้งสี่รักเด็กชายเล็กๆ นี้มาก เขาเป็นสิ่งเดียวที่ให้ความแจ่มใสแก่ชีวิตของปู่ย่า ตายาย
          ขณะที่คนแก่ ๔ คน พึ่งพาความแจ่มใสจากหลาน หลานก็ได้พึ่งพา 'จินตนาการ' จากคำบอกเล่าของเหล่าผู้อาวุโสเป็นกำลังใจ ต้องไม่ลืมสภาพความยากจนที่ชาร์ลีเผชิญอยู่ ในหนังสือบรรยายว่า
          ชาร์ลี รู้สึกแย่กว่าคนอื่นๆ ทั้งหมด แม้พ่อและแม่จะยอมอดอาหารมื้อกลางวันมื้อค่ำ เพื่อยกอาหารให้ชาร์ลีก็ตาม แต่นั้นก็ยังไม่มากพอสำหรับเด็กชายที่กำลังเติบโต เขาอยากกินสิ่งที่ช่วยทำให้อิ่มและเอร็ดอร่อยกว่ากะหล่ำปลีต้มและซุปกะหล่ำปลี สิ่งหนึ่งที่เขาเฝ้ารอจะกินมากกว่าสิ่งใดทั้งหมดก็คือ ช็อคโกแล็ต
          โอกาสเดียวที่ชาร์ลีได้กินช็อคโกแล็ตเล็กน้อยก็คือวันเกิดของเขา ทุกคนในครอบครัวอุตส่าห์เก็บออมเงินสำหรับโอกาสพิเศษนี้ เมื่อวันสำคัญนั้นมาถึง ชาร์ลีก็ได้ช็อคโกแล็ตในเช้าวันเกิดอันแสนวิเศษนั้น เขาจะเก็บมันไว้ในกล่องไม้เล็กๆ ซึ่งเขาเป็นเจ้าของและดูแลรักษาราวกับเป็นแท่งทองคำบริสุทธิ์ทีเดียว
          สอง-สามวันต่อมา เขาอนุญาตให้ตัวเองมองดูเท่านั้นแต่ไม่แตะต้องมันเลย และในที่สุดเมื่ออดทนต่อไปไม่ไหวก็จะแกะมุมกระดาษที่ห่อนิดหนึ่ง เพื่อให้ช็อคโกแล็ตโผล่ออกมานิดๆ แล้วแทะกินเพียงนิดเดียว แค่ให้รสหวานละมุนแสนอร่อยซาบซึมไปทั่วลิ้นของเขาเท่านั้น
          วันรุ่งขึ้น เขาก็แทะกินอีกนิดและทำเช่นนี้เรื่อยๆ ในวันต่อๆ มา ด้วยวิธีนี้ชาร์ลีจึงทำให้ช็อคโกแล็ตราคาหกเพนนีที่เป็นของขวัญวันเกิดของเขาอยู่ได้นานแสนนานเกินหนึ่งเดือน คงไม่ต้องอธิบายอะไรอีกสำหรับความขัดสนของชาร์ลีและครอบครัวเขา ช็อคโกแล็ตจึงเป็นเสมือนความใฝ่ฝันอันสูงสุดของชาร์ลี ซึ่งปู่ย่าตายายก็พยายามสนองความฝันของชาร์ลี แม้ไม่มีเงินซื้อให้หลาน แต่ก็พยายามหาเรื่องเล่าเกี่ยวกับช็อคโกแล็ตมาให้หลานฟัง
          พวกเขาเล่าถึงโรงงานช็อคโกแล็ต อันแสนมหัศจรรย์และน่าทึ่งให้ฟัง อันทำให้ชาร์ลีฝันที่จะได้ไปเยี่ยมชมอย่างที่สุด จนวันหนึ่งหนังสือพิมพ์ได้ลงข่าวว่าโรงงานช็อคโกแล็ตที่ว่านั้นจะเปิดให้เด็ก ๕ คน พร้อมผู้ปกครองเข้าไปเยี่ยมชมโรงงาน พร้อมจะได้ช็อคโกแล็ตไว้กินจนตลอดชีวิต โดยผู้โชคดีจะต้องเปิดหาตั๋วทองคำที่ซ่อนอยู่ในแท่งช็อคโกแล็ตของโรงงานให้ได้ จึงจะมีสิทธิพิเศษดังกล่าว 
          ดูเหมือนทุกคนจะมีโอกาสได้ลุ้นแต่ก็เป็นการลุ้นที่ไม่เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะกับชาร์ลี ที่ปีหนึ่งจะมีโอกาสได้ช็อคโกแล็ตสักแท่ง โอกาสของเขาจึงมีอยู่น้อยมาก
          กระนั้นชาร์ลีกับครอบครัวก็สนุกสนานกับโอกาสอันเล็กน้อยของตัวเอง และสนุกสนานไปกับโอกาสอันมากมายของคนอื่นด้วย ไม่ได้ทุกข์ร้อนจนเกินไป ไม่ได้คาดหวัง แต่ก็ไม่สิ้นหวัง ตรงนี้กระมังที่เป็นเสน่ห์ทำให้เราในฐานะคนอ่านสนุกไปกับพวกเขาและยินดีร่วมไปกับชาร์ลี เพราะที่สุดเขาก็ได้ตั๋วทองไปเยี่ยมชมโรงงานช็อคโกแล็ตอย่างไม่คาดฝัน เป็นความไม่คาดฝันที่จะนำไปสู่สิ่งที่ดีต่อชีวิตของพวกเขาอย่างไม่น่าเชื่อ
          อ่านหนังสือเล่มนี้จบ หลายคนคงฝันดีและให้รางวัลตัวเองด้วยช็อคโกแล็ตสักแท่ง แม้จะเป็นของแสลงสำหรับคนน้ำหนักและคอเลสเตอรอลในเลือดเกินก็ตาม

                                        จากคอลัมน์ : ร่มรื่นในเงาคิด
                                        หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ปีที่ ๒๕ ฉบับที่ ๑๓๐๔
                                        วันที่ ๑๒-๑๘ สิงหาคม ๒๕๔๘
   
   
 
 
         
   
 
       
       
   
     
คะแนน :        สีคะแนน   :  
ตำแหน่ง :                     สีพื้น  :  
ชื่อผู้ส่ง :                     
   
   
         
 
 
 
 
  ความคิดเห็นที่ ๓๔  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ๖w๘lSf  ๑๘ เม.ย ๒๕๖๑  ๐๘:๔๔ น.  
  
 
  
  ๔mLURA https://www.genericpharmacydrug.com  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๓๓  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ByGDuT  ๑ เม.ย ๒๕๖๐  ๒๑:๐๗ น.  
  
 
  
  PWAmDk http://www.LnAJ๗K๘QSpkiStk๓sLL๐hQP๖MO๒wQ๘gO.com  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๓๒  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ แมวขี้เซ้า  ๗ ก.พ. ๒๕๖๐  ๑๐:๔๔ น.  
  
 
  
  อยากได้มากๆเลยคะ อ่านสนุก จะตีพิมพ์อีกไหมค่ะ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๓๑  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ eiei๕๕  ๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๗  ๑๔:๑๙ น.  
  
 
  
  สนุกที่สุดเลย  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๓๐  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ลูกขิง  ๓๑ มี.ค. ๒๕๕๖  ๑๔:๑๑ น.  
  
 
  
  เคยอ่ายภาคภาษาอังกฤษแล้วชอบมาก(มีเป็นหนังสือนอกเวลาด้วย) พอคิดว่ามีเป็นภาษาไทยไหมนะ ก็คืดถึงผีเสื้อทันที ยังมีขายอยู่ใช่ไหมคะ? อยากได้มากๆ />//<)/  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๙  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ บานใจ  ๒๒ พ.ย. ๒๕๕๕  ๑๘:๒๕ น.  
  
 
  
  สนุกมากเลย  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๘  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ mook  ๑๙ ส.ค. ๒๕๕๕  ๑๖:๔๘ น.  
  
 
  
  อยากอ่านจัง ..............................  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๗  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ งิเงอะ  ๒๕ ก.ค ๒๕๕๕  ๒๒:๕๒ น.  
  
 
  
  อยากอ่านอ่ะ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๖  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ Roald Dahl  ๑๒ มิ.ย. ๒๕๕๕  ๒๒:๒๒ น.  
  
 
  
  ชอบมากครับ อ่านหลายรอบแล้ว และก็ดูหนังแล้วด้วย สนุกมากครับ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๕  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ cookiessss  ๑๒ มี.ค. ๒๕๕๕  ๑๘:๑๕ น.  
  
 
  
  หนังสือดีมากมาก อ่านแล้วเห็นภาพ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๔  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ Sompong  ๑๙ ธ.ค. ๒๕๕๔  ๒๓:๒๓ น.  
  
 
  
  ชอบจริงๆตรงกลอนเนี่ย คล้องจองดีใครแต่งเนี่ย  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๓  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ อภิชญา  ๒๙ ก.ย. ๒๕๕๔  ๒๑:๔๙ น.  
  
 
  
  เป็นวรรณกรรมที่สนุกมากค่ะ  ไม่เสียดายเวลาจริงๆที่ได้อ่านเล่มนี้ทำให้ทราบเลยว่าความซื่อสัตย์และการเชื่อฟังคำสอนของผู้ใหญ่นั่นจะทำให้เด็กได้รับสิ่งที่ดีตามมามากมาย  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๒    แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ น้องนา  ๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๔  ๑๕:๒๖ น.  
  
 
  
  ด.ญ.อำพร  หวังเกษม สั่งซื้อหนังสือโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ ขอจ่ายเงินวันอาทิตย์นะคะ เพราะว่าครบเวลาสั่งซื้อ ๓ วัน พอดี ขอบคุณค่า  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๑    แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ น้องนา อำพร หวังเกษม  ๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๔  ๑๖:๐๓ น.  
  
 
  
  เอาไปเลย ๑๐๐ คะแนนเพราะมันสนุกมาก  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒๐  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ปริณดา  ๕ ม.ค. ๒๕๕๔  ๐๙:๓๘ น.  
  
 
  
  ดี  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๙  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ปริณดา  ๕ ม.ค. ๒๕๕๔  ๐๙:๓๗ น.  
  
 
  
  สนุกกมาก  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๘  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ปริณดา  ๕ ม.ค. ๒๕๕๔  ๐๙:๓๕ น.  
  
 
  
  สนุกดีปริณดา  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๗  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ชาลี บั๊กเก็ต  ๘ ส.ค. ๒๕๕๓  ๑๖:๑๖ น.  
  
 
  
  ชอบคุณวิลลี่ วองก้า  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๖  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ปานวาด  ๑๘ ก.ค ๒๕๕๓  ๑๓:๑๗ น.  
  
 
  
  น่ามหัศจรรย์จังเลย  ว้าว!~  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๕    แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ moo_moo  ๑๔ ก.ค ๒๕๕๓  ๑๙:๐๖ น.  
  
 
  
  ยังมีขายอยู่รึป่าวคะ??
อยากได้ค่ะ ^^
ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้ที่ไหนคะ??
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๔  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ สาวน้อยในตะเกียง  ๒๔ มิ.ย. ๒๕๕๓  ๒๑:๐๓ น.  
  
 
  
  อ่านแล้วค่ะ .. สนุกมากมาย  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๓    แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ the Secret  ๔ มิ.ย. ๒๕๕๓  ๑๖:๐๗ น.  
  
 
  
  มันเหมือนในหนังหรือป่าวอ่ะ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๒  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ........!  ๒๑ ก.พ. ๒๕๕๓  ๑๙:๔๖ น.  
  
 
  
  อยากอ่านบ้างจัง  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๑  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ มิ้วจ้า  ๒๖ ม.ค. ๒๕๕๓  ๑๗:๑๔ น.  
  
 
  
  หาซื้อได้ที่ไหนเหรอค่ะ ตอนนี้ยังมีขายอยู่รึป่าว   ถ้ายังไงก็บอกด้วยนะค่ะที่ milk๗๗๘๖@hotmail.comค่ะจะขอบคุนเป้นอย่างสูง อิอิ...  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑๐  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ BUM  ๑๘ ต.ค. ๒๕๕๒  ๐๑:๒๗ น.  
  
 
  
  ชอบมากค่ะ
อ่านแล้วอยากเข้าไปเที่ยวในโรงงานของคุณวองก้าเลย
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๙  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ "ไข่เจียวหมูสับ"^^  ๒๒ มิ.ย. ๒๕๕๒  ๒๐:๓๖ น.  
  
 
  
  อ่านแล้วสนุกมากๆๆๆๆๆ อ่านหลายรอบก็ไม่เบื่อ ^๐^  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๘  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ pig  ๙ พ.ค. ๒๕๕๒  ๑๘:๔๐ น.  
  
 
  
  ต้องซื้อให้ได้ค่ะ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๗  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ปิงปอง  ๑๒ มี.ค. ๒๕๕๒  ๑๕:๓๔ น.  
  
 
  
  หนูเคยอ่านเรื่องนี้จากโรงเรียนแล้วค่ะ สนุกมากกกก >v<
ขณะอ่านก็เช็ดน้ำลายไปด้วย อิอิ..แบบว่าบรรยายซะอยากกระโดดเข้าไปในหนังสือเลยละคะ o_O"
แล้วไม่นานก็มีหนังมา หนูว่าเขาก็ทำเหมือนดีนะคะสนุกดี แต่สู้ในหนังสือไม่ได้ -o-"
แล้วหนูก็ได้หนังสือเล่มนี้ เป็นของขวัญจากเพื่อน แบบว่าปลื้มมาก >v<
เล่มนี้อ่านกี่รอบก็ไม่เบื่อ อ่านได้ทุกเพศทุกวัย และเหมาะสำหรับให้คนพิเศษของเราด้วย ๕๕๕+ >v<
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๖  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ beebird  ๙ พ.ย. ๒๕๕๑  ๑๖:๕๓ น.  
  
 
  
  เป็นหนังสือที่เขียนได้ดีที่สุด  อ่านแล้วสนุกมากๆ  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๕    แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ขนนก  ๑๕ ต.ค. ๒๕๕๑  ๑๓:๕๖ น.  
  
 
  
  ชอบมากๆ(อยากเป็นชาลีบ้างจัง)  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๔  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ The Clock  ๙ ก.ย. ๒๕๕๑  ๒๑:๒๓ น.  
  
 
  
  ชอบเรื่องนี้มากค่ะ

หนูซื้อตั้งแต่ม.๑ ตอนนี้อ่านได้ หลายรอบแล้ว

หลายรอบจิงๆนะคะ

หนูไม่เบื่อเลยซักรอบค่ะ

สนุกมากๆ
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๓  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ nei_nun  ๒๖ มิ.ย. ๒๕๕๑  ๑๖:๓๓ น.  
  
 
  
  สนุกมากค่ะ
ชอบคุณวิลลี่ วองก้า มากค่ะ 
ทั้งที่เป็นภาพจินตนาการจากหนังสือและทั้งที่เป็นจอห์นนี่เด็ปป์ เล่น
วิลลี่ วองก้า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นค่ะ

สนุกมาก อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเข้าถึงความนัยที่แฝงไว้ได้ง่ายค่ะ
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๒  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ SomZaAaAa  ๑๕ ม.ค. ๒๕๕๑  ๐๘:๓๔ น.  
  
 
  
  good good  อยากให้เด็กๆหันมาอ่านหนังสือกันเยอะนะคะ
นอกจากให้ความเพลิดเพลินแล้ว ยังให้แง่คิดอีกด้วยน้า....
ไม่เพียงแค่เล่มนี้เล่มเดียวนะ หนังสือทุกเล่มเลย....
  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ James  ๒๓ ธ.ค. ๒๕๕๐  ๑๗:๕๑ น.  
  
 
  
  เนื้อเรื่องน่าติดตาม อ่านแล้วมีกำลังใจเป็นคนดีต่อไป (เหมือนอย่างชาร์ลี)  
     
 
สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ๕/๔ ถนนสุขุมวิท ซอย ๒๔ กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๖๖๓ ๔๖๖๐-๒
การทำหนังสือดี ก็เสมือนสร้างโบสถ์วิหาร